Opening Hours:Monday To Saturday - 8am To 9pm

www.alatechhealthcare.com - Công ty bao cao su Alatech

Sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên

Trẻ em như búp trên cành,

Biết ăn biết ngủ, biết học hành là ngoan.

Hiện nay, các vụ hiếp dâm, ấu dâm ở Việt Nam xảy ra hàng loạt, hầu hết các đối tượng đều là trong độ tuổi mới lớn, đây là lứa tuổi nhạy cảm với mọi thứ bên ngoài tác động vào nhất. Vì vậy cần giáo dục giới tính thật kỹ cho lứa tuổi này để phòng tránh hậu quả lớn.

giáo dục giới tính

Tại Việt Nam vị thành niên là lứa tuổi từ 10 đến 19 tuổi. Thanh niên là từ 19 – 24 tuổi. Trẻ em được luật pháp bảo vệ chăm sóc giáo dục là dưới 16 tuổi. Về mặt luật pháp vị thành niên là dưới 18 tuổi.

 

Đặc điểm sinh lý ở thời kỳ này là trẻ lớn rất nhanh, biết đổi nhiều về tâm lý, hoạt động của các tuyến nội tiết, nhất là tuyến sinh dục chiếm ưu thế. Trẻ rất dễ bị các rối loạn về tâm thần và tim mạch.

Cho nên ở độ tuổi này, trẻ cần được giáo dục để trẻ biết yêu thể thao, rèn luyện thân thể, góp phần cho cơ thể phát triển tốt và cân đối. Giáo dục giới tính, các bệnh do quan hệ tình dục nam nữ, nghiện hút gây nên.

giáo dục sức khỏe tuổi vị thành niên

Một câu hỏi đặt ra là tại sao trên thế giới lại có ít tệ nạn ở lứa tuổi này hơn ở Việt Nam. Họ thoải mái trong vấn đề tình dục, nhưng lại không xảy ra việc mang thai ngoài ý muốn, cũng không xảy ra việc phá thai, hay việc hiếp dâm ấu dâm cũng hy hữu.  Bởi vì họ đã giáo dục về giới tính rất tốt.

Có một câu nói rất hay “càng tò mò người ta càng muốn tìm hiểu, càng ngăn cấm người ta càng muốn chống lại”.

Đó là cách mà các bậc phụ huynh cấm con cái của mình.

Ngày càng có nhiều những cám dỗ xuất hiện, ấn phẩm đồ trụy, phim người lớn, đá cỏ, … trong đời sống khiến trẻ bị dụ dỗ tò mò, bạn bè rủ rê được một lần và lần sau cũng càng như vậy, càng dễ mắc lỗi tái phạm nhiều hơn.

Vì vậy với những ảnh hưởng về thông tin như trên, các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu những nội dung quan trọng để pit cách giải quyết khi con cái đến tuổi dậy thì.

Phải dạy cho các em những kiến thức, kỹ năng cụ thể như cách từ chối tình dục, cách giữ gìn thân thể, cách thoát hiểm… Tùy theo lứa tuổi mà có phương thức, nội dung phù hợp đầy đủ. Ở trường học nên tổ chức vào giờ ngoại khóa, sinh hoạt chủ đề, phòng tư vấn và tùy nội dung có thể nam, nữ học riêng. Tại nhà bố mẹ nên dành thời gian trò chuyện tâm sự, chia sẻ những điều giữa mẹ với con gái, bố với con trai. Đây chính là chìa khóa giúp con biết cách tự vệ, giữ gìn bản thân ở mọi hoàn cảnh,  khi người khác có cái nhìn khiếm nhã, có động tác đụng chạm, người lạ rủ đi chơi, dụ cho ăn uống, cho quà… Đồng thời trang bị cho con gái lứa tuổi vị thành niên kỹ năng sống và biết cách từ chối trước những đòi hỏi hoặc dụ dỗ từ bạn tình; những cách ứng xử hợp lý trong mọi tình huống để giúp con tránh được những nguy cơ có thể đến với chúng.

Là một người mẫu mực, bố mẹ hãy quan tâm đến con nhiều hơn, đừng để chúng cô đơn.